Giải thích DF là gì trong bóng đá dành cho người mới

DF là một thuật ngữ viết tắt được sử dụng để chỉ vị trí thi đấu của cầu thủ trong bóng đá. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu chính xác DF là gì trong bóng đá, vai trò như thế nào trên sân cỏ. Hiểu được điều đó, bài viết dưới đây của cscdc.info chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vị trí này, cùng theo dõi nhé.

I. Tìm hiểu DF trong bóng đá là gì?

DF là gì trong bóng đá

DF chính là vị trí hậu vệ trong bóng đá

Trả lời cho thắc mắc DF là gì trong bóng đá không hề khó. Đó chính là vị trí của hậu vệ trong đội hình thi đấu, tên tiếng anh đầy đủ của vị trí này là Defender. Hiểu đơn giản, hậu vệ chính là những người chơi ở vị trí phía sau hàng tiền vệ, với nhiệm vụ chính là hỗ trợ cho thủ môn bảo vệ khung thành, ngăn cản đối phương ghi bàn. Các hậu vệ cao hơn sẽ tiến đến vòng cấm của đối phương khi họ thực hiện những quả phạt góc, đá phạt, lúc đó khả năng ghi bàn bằng đầu là điều có thể xảy ra.
Theo đánh giá, vị trí DF rất nhạy cảm, cần có sự tỉnh táo, nhạy bén và khả năng phán đoán. Họ phải là những người biết kèm người, phòng ngự, đoạt bóng chính xác để đội

III. Các vị trí của DF trong bóng đá

Dựa vào định nghĩa DF là gì trong bóng đá trên, thì vị trí này được chia thành 4 loại. Đó là hậu vệ trung tâm (hay còn gọi là trung vệ), hậu vệ biên, hậu vệ biên tấn công và hậu vệ quét. Cụ thể vị trí của các hậu vệ trong bóng đá như sau:

1. Hậu vệ trung tâm

Hậu vệ trung tâm (hay còn gọi là trung vệ), có ký hiệu là CB (Center Back). Đây là vị trí ngăn chặn đối phương, đặc biệt là tiền đạo không ghi bàn và đưa bóng ra khỏi khu vực cấm địa; vị trí là ở giữa hàng hậu vệ. Các hậu vệ trung tâm thường là những cầu thủ cao to, có khả năng đánh đầu và xoạc bóng tốt. Đồng thời họ cũng phải có khả năng đọc trận đấu tốt.

DF là gì trong bóng đá

Trung vệ thường thực hiện nhiệm vụ một kèm một

Hầu hết các đội bóng hiện nay đều có 2 trung vệ đứng chắn trước thủ môn, trong đó mỗi hậu vệ trung tâm sẽ lãnh một khu vực cụ thể trên sân và thực hiện chiến thuật “một kèm một”.
Trước đây, vị trí trung vệ được gọi là nửa trung tâm. Trong nửa đầu thế kỷ 20, khi hầu hết các đội bóng đều sử dụng đội hình 5-3-2, hai cầu thủ ở phía sau được gọi là hậu vệ đầy đủ; 3 cầu thủ phía trên gọi là nửa hậu vệ. Khi đội hình thay đổi, cầu thủ đứng giữa 3 cặp này, nửa trung tâm di chuyển xuống vị trí thấp hơn nên mới có tên gọi như vậy.
Cầu thủ bên phải và bên trái được gọi là nửa trái, nửa phải. Vị trí của trung vệ là thường đứng ở nửa sau của sân, với nhiệm vụ chính là phòng thủ, nhưng những hậu vệ cao cũng thường được đẩy lên vòng cấm địa của đối thủ khi đội họ thực hiện những quả đá phạt góc, đá phạt để tận dụng khả năng đánh đầu, không chiến của họ.

2. Hậu vệ biên (cánh)

DF là gì trong bóng đá

Hậu vệ biên thường xuyên phải di chuyển để lấp vào những khoảng trống trên sân bóng

Ký hiệu của hậu vệ biên trong đội hình là FB/LB/RB. Nhiệm vụ chính của vị trí này là ngăn cản cầu thủ đối phương chuyền hoặc tạt bóng từ ngoài biên vào vùng cấm địa. Đa số các hậu vệ biên sẽ đang lên dọc theo cánh và thực hiện những pha tạt bóng vào giữa khi cung cấp những đòn phản công cho đội của mình.
Hậu vệ cánh có vị trí thi đấu rộng ở hàng hậu vệ và thường xuyên phải di chuyển vào giữa để lấp kín những khoảng trống không cần thiết trên sân.

3. Hậu vệ biên tấn công

DF là gì trong bóng đá

Hậu vệ tấn công đôi lúc phải dâng lên tấn công cùng với tiền đạo

Hậu vệ biên tấn công hay còn gọi là hậu vệ cánh tấn công (cánh trái ký hiệu là LWB; cánh phải là RWB). Đây chính là sự kết hợp của tiền vệ cánh và hậu vệ cánh. Vị trí này đòi hỏi cầu thủ phải có thể lực cực kỳ tốt để phòng thủ hiệu quả cũng như thực hiện những pha tạt bóng khi tiền đạo của đối phương tấn công dọc hành lang.
Họ sẽ phải thực hiện những pha bọc lót khi hậu vệ biên dâng lên cao để tham gia tấn công cùng với tiền đạo, chính vì thế cần có khả năng quan sát tốt.

4. Hậu vệ quét

DF là gì trong bóng đá

Vị trí thi đấu của hậu vệ thường rộng hơn

Như đã chia trẻ, DF là gì trong bóng đá thì vị trí này còn có hậu vệ quét. Theo đó, hậu vệ quét có ký hiệu là SW (Sweeper), đây là một loại hậu vệ linh hoạt hơn, với nhiệm vụ là quét bóng nếu như cầu thủ của đối phương vượt qua được hàng hậu vệ thấp nhất.
Vị trí hậu vệ quét tự do hơn những trung vệ khác là phải kèm tiền đạo của đối thủ. Chính vì thế, hậu vệ quét còn được gọi là Libero. So với hậu vệ trung tâm thì hậu vệ quét cần có khả năng đọc trận đấu tốt hơn. Một hậu vệ quét đôi khi được xem là người tạo ra những đường bóng phản công, do đó rất cần khả năng chống chế và chuyền bóng tốt. Tuy nhiên, vị trí này thường là những cầu thủ chuyên phòng thủ.
Trong bóng đá hiện đại, việc sử dụng vị trí hậu vệ quét khá hạn chế và ít đội bóng giữ lại vị trí này. Hiện nay, hậu vệ quét đã được phát triển thành tiền vệ thủ.

IV. Cách để trở thành DF tốt

DF là gì trong bóng đá

Bất cứ vị trí thi đấu nào cũng cần có thể lực tốt

Có thể thấy DF là vị trí rất quan trọng trong mỗi đội bóng. Bởi vị trí này được xem như là then chốt của đội khi đối thủ tấn công về khung thành. Do đó, để trở thành hậu vệ tốt cần có những tố chất sau:
  • Khả năng quan sát, nắm bắt chiến thuật của đội thủ tốt và đưa ra được những phương án kèm theo.
  • Cần phải chủ động tấn công khi thủ môn phát bóng lên cho mình. Bởi trung vệ được xem là khởi nguồn của những pha bóng tấn công.
  • Luôn phải tuân thủ kỷ luật của đội bóng khi thực hiện triển khai đội hình, cho dù đá ở vị trí phòng ngự hay đẩy lên tấn công. Một trong những sai lầm nguy hiểm nhất là hậu vệ bỏ quên vị trí thi đấu của mình.
  • Cần đưa ra những quyết định chính xác khi cần thiết. Sự chần chừ, do dự của cầu thủ có thể giúp đối thủ có nhiều cơ hội ghi bàn, tấn công hơn.
  • Một hậu vệ xuất sắc sẽ biết được khi nào mình cần lao lên nhanh để cướp bóng và khi nào nên giữ nguyên ở vị trí. Đôi lúc, vị trí này cũng cần dùng đến những tiểu xảo.
Trên đây là những giải đáp xung quanh thắc mắc DF là gì trong bóng đá. Hy vọng qua những thông tin này bạn đã biết được vị trí của hậu vệ trên sân bóng cũng như vai trò của họ. Đừng quên theo dõi chúng tôi thường xuyên để cập nhật thêm những kiến thức hữu ích về bóng đá, thể thao nhé.